Cách Chơi Cờ Shogi Đúng Luật, Đơn Giản, Dễ Hiểu Cho Newbie

Cách Chơi Cờ Shogi Đúng Luật, Đơn Giản, Dễ Hiểu Cho Newbie

Cách chơi cờ Shogi là thông tin vô cùng quan trọng đối với nhiều người có niềm đam mê với bộ môn này. Việc nắm bắt rõ cách chơi giúp bạn tự tin hơn, không bị lép vế trước đối thủ đáng gờm. Hiểu được nhu cầu đó, chuyên gia của chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp chi tiết thông qua nội dung bài viết sau đây. Mọi người đừng bỏ lỡ, nhanh tay click vào theo dõi nhé!

Đôi nét trò chơi cờ Shogi

Đây là một trò chơi cờ chiến thuật của Nhật Bản  có tên gọi khác là cờ Nhật Bản hay cờ tướng Nhật Bản. Từ Shogi trong tiếng Nhật còn có nghĩa là tướng kỳ hay cờ tướng.  Shogi có nhiều điểm tương đồng với các loại cờ khác như cờ tướng Trung Hoa và cờ vua. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ cờ Saturanga của Ấn Độ có từ thế kỷ thứ V. 

Trò chơi truyền thống lâu đời của đất nước Nhật Bản
Trò chơi truyền thống lâu đời của đất nước Nhật Bản

Cách chơi cờ Shogi tương tự như cờ vua nhưng điểm hấp dẫn là luật thả quân. Từ đó cho phép các quân bị bắt có thể được đưa lại vào bàn cờ như quân của người đã bắt nó. Điều này làm cho trò chơi có tính chiến lược cao và biến hóa hơn so với cờ vua.

Bộ cờ được sử dụng trong cách chơi cờ Shogi 

Bàn cờ Shogi có kích thước 9×9, gồm 81 ô vuông chia đều cho hai bên. Bàn cờ thường được làm từ gỗ hoặc nhựa cứng. Sân nhà của mỗi người chơi là 3 hàng đầu tiên được tính từ phía người chơi đó. Sân địch là 3 hàng cuối cùng tính từ phía người chơi đối diện.

Xem thêm :  Đoạt Bảo Truyền Kỳ - Game Bắn Cá Ăn Khách Nhất Hiện Nay 

Cách chơi cờ Shogi quy định rõ mỗi người tham gia sẽ có tổng cộng 20 quân cờ và chúng được thiết kế dạng hình nêm, đầu nhọn hướng về phía đối phương. Từ đó dễ dàng phân biệt quân của hai bên. Mặt trên được dùng mực đen để ghi tên, mặt dưới ghi chữ bằng mực đỏ và lất lên khi được phong cấp. 

Một bộ cờ Shogi sẽ bao gồm các quân cờ sau:

 • Vua: 1 quân
 • Tượng: 1 quân
 • Xe: 1 quân
 • Tướng Vàng: 2 quân
 • Tướng Bạc: 2 quân
 • Mã: 2 quân
 • Tốt: 9 quân

Cách chơi cờ Shogi đúng luật, đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay

Với mong muốn trở thành một chuyên gia trong bộ môn chơi cờ Shogi đến từ Nhật Bản đòi hỏi phải nắm bắt được luật đánh hiệu quả. Cụ thể như:

Cách chơi cờ Shogi đúng luật, đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay
Cách chơi cờ Shogi đúng luật, đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay

Quy định xếp cờ

Ngay khi bắt đầu, cách chơi cờ Shogi quy định mỗi một thành viên tham gia sẽ được giữ 20 quân cờ. Dựa vào kỹ năng của mình để sắp xếp theo đúng luật mà trò chơi quy định. Phần mặt đen phải được đặt lên trên và mũi tên chỉ về hướng của đối thủ. 

 • Hàng cuối: Xếp cờ theo hình dạng đối xứng, Vua phải được đặt ở trung tâm, theo thứ tự lần lượt từ trong ra ngoài. 
 • Đó là Tướng Vàng, Tướng Bạc, Mã và Hương Xa.
 • Hàng 2:2 quân cờ: Bên trên của phía tay trái là quân Tượng và phải là quân Xe. 
 • Hàng 3: Bao gồm 9 quân cờ Tốt.

Bắt đầu chơi 

Theo cách chơi cờ Shogi người chơi tự quyết định quân đen, quân trắng. Người nào nắm giữ những quân cờ màu đen sẽ được đánh trước. Mọi người phải tuân thủ các nước đi luân phiên nhau.

Khi quân cờ của bạn di chuyển vào ô của đối thủ, quân của đối thủ sẽ bị ăn và loại ra khỏi bàn cờ. Quân cờ bị ăn sẽ được đặt vào vùng tù binh và bạn có quyền đưa quân cờ này trở lại vào bàn cờ trong lượt đánh của mình dựa theo các quy tắc thả quân. 

Xem thêm :  Bài Tổ Tôm - Cách Chơi Game Bài Chi Tiết Cho Người Mới

Luật phong cấp

Cách chơi cờ Shogi có quy định rõ về luật phong cấp đối với 3 hàng cuối ở phía đối diện với bàn cờ. Khi bạn nằm hoặc đi qua vùng này, cờ sẽ bị phong cấp. Dấu hiệu nhận biết là phần mặt chữ đỏ bên dưới sẽ lật lên. Nêu quân cờ bị ăn thì mới được lật lại mặt đen.

Luật phong cấp
Luật phong cấp

Luật về chiếu và chiếu hết

Khi bạn ăn được quân Vua của đối thủ thì sẽ được gọi là “Chiếu Vua”. Luật quy định bạn được phép chuyển quân đó đến những vùng khác khi muốn thoát chiếu. Nếu không thoát chiếu thì sẽ được coi là “chiếu hết” và đương nhiên sẽ bị coi là thua cuộc.

Kết thúc ván 

Người được tính là chiến thắng ván chơi khi ép quân Vua của đối phương rơi vào tình trạng “bị thiếu hết”. Bên cạnh đó, cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cũng đưa ra những quy định về trường hợp xét hòa như sau: 

 • Trong một ván chơi 2 bên gặp phải thế cờ lặp lại những 4 lần thì coi như hủy. 
 • Nếu 2 quân cờ Tướng không ăn được những quân khác hoặc rơi vào trạng thái “chiếu hết” mà nằm ở vùng phong cấp. Lúc này ván chơi buộc phải dừng lại và tiến hành xét điểm để phân định thắng thua. Quân Xe, Tượng quy định 5 điểm, Tướng 0 điểm, còn lại là 1 điểm. Xét kết quả hòa khi 2 đội đều trên 24 điểm. 
 • Cách chơi cờ Shogi quy định khi 2 đội tham gia mà đồng ý với kết quả hòa thì ván chơi dừng lại. 

Như vậy, chuyên gia hàng đầu của chúng tôi đã tổng hợp chi tiết cách chơi cờ Shogi đúng luật, đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay. Mọi người hãy nhanh chóng tham gia trải nghiệm để cảm nhận rõ tính minh bạch, công bằng trong từng ván đấu. Đừng quên truy cập vào web gamebai.it.com hàng ngày để tham khảo thêm những kinh nghiệm đánh cờ bất khả chiến bại và chia sẻ đến người chơi khác cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *